| SERIES PHỤ NỮ iONA BÌNH THƯỜNG MÀ PHI THƯỜNG | Câu chuyện số 5 - 5 năm bền bỉ vì một tương lai đủ đầy
Đi qua những biến cố dồn dập từ bệnh tật của con cái đến tai nạn của người mẹ già, chị Hà Phương đã chọn cách lặng lẽ nỗ lực. Suốt 5 năm qua, chị vừa làm công nhân, vừa tận dụng thời gian nghỉ để kinh doanh, tự tay lo toan cho cả gia đình.
Đồng lương công nhân và những khoản viện phí dồn dập
Nhiều năm qua, cuộc sống của chị Phương (37 tuổi), vốn chỉ gói gọn trong nhà máy với đồng lương công nhân ít ỏi để vun vén cho gia đình. Thế nhưng, mọi dự định bình yên bỗng chốc đảo lộn khi những người thân yêu nhất của chị lần lượt gặp nạn. Mọi chuyện bắt đầu từ những ngày đưa con trai lớn đi khắp các bệnh viện mà vẫn không tìm ra nguyên nhân của căn bệnh lạ. Con chưa kịp khỏe, cô con gái nhỏ lại bị bỏng nặng, phải nằm viện điều trị dài ngày.

Giữa lúc đang chạy vạy chăm con, chị nhận thêm tin mẹ bị tai nạn, rồi sau đó là tai biến khiến bà không còn tự sinh hoạt được. Những ngày tháng đó, một mình chị xoay xở giữa bệnh viện và nhà, với những khoản viện phí dồn dập hàng tháng. Có lẽ điều mệt mỏi nhất không phải là việc nặng, mà là những đêm thức trắng lo âu, là cảm giác bất lực khi nhìn người thân đau ốm mà bản thân không biết làm sao cho xuể
Lặng lẽ cố gắng từng chút một để gánh vác kinh tế gia đình
Năm 2021, khi những xưởng máy bắt đầu thưa thớt việc làm vì đại dịch, chị Phương đứng trước một quyết định mà nhiều người gọi là liều lĩnh. Chị dùng toàn bộ số tiền bảo hiểm ít ỏi nhận được để bắt đầu kinh doanh nhỏ cùng Cỏ Cây Hoa Lá. Lúc đó, nỗi sợ lớn hơn hy vọng rất nhiều. Một người công nhân trước giờ chỉ quen với máy móc, nay lại tập tành kinh doanh, chị sợ mình không đủ sức đi đường dài. Nhưng mỗi lần nhìn mẹ già nằm đó, nhìn hai đứa con còn nhỏ dại, cái khát khao thay đổi cuộc sống cho gia đình đã thôi thúc chị phải đánh cược một lần.

Suốt 5 năm qua, cuộc sống của chị gần như không có lúc nào ngơi nghỉ. Vì cả hai bên nội ngoại đều già yếu, không có ai hỗ trợ, một mình chị tự tay xoay xở mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Sáng làm công nhân tại xưởng, chiều về lại tất bật cơm nước, dạy con học và đóng gói đơn hàng.
Có những ngày tăng ca mệt nhoài, đôi vai mỏi nhừ sau ca làm việc, chị vẫn tranh thủ đeo tai nghe để học cách tư vấn, cách chăm sóc khách hàng. Giữa tiếng máy móc ồn ào của nhà máy hay trong những phút nghỉ giải lao ít ỏi, những bài học ấy trở thành nguồn an ủi thầm lặng, tiếp thêm cho chị niềm tin để cứ thế lặng lẽ làm, lặng lẽ học và lặng lẽ cố gắng từng chút một.

Cảm ơn những ngày tháng chẳng hề dễ dàng
Đến bây giờ, khi nhìn lại hành trình 5 năm đã qua, chị Phương thầm cảm ơn những ngày tháng "chạm đáy" ấy. Bởi nếu không có những khó khăn dồn dập, có lẽ chị cũng chẳng biết bản thân mình lại có thể bền bỉ đến thế. Chị hiểu rằng, sự ổn định hiện tại không phải là một món quà từ trên trời rơi xuống, mà nó được đánh đổi bằng những đêm thức trắng, bằng sự chắt chiu từng giờ nghỉ giải lao ít ỏi ở xưởng máy để học và làm.
Nhìn mẹ già được chăm lo chu đáo, nhìn các con được ăn học đàng hoàng, chị biết ơn chính mình vì đã không bỏ cuộc giữa lúc ngặt nghèo nhất. May mắn với chị không phải là điều gì xa vời, mà là kết quả của những ngày lặng lẽ nỗ lực, chưa bao giờ thôi hy vọng vào một tương lai đủ đầy hơn cho gia đình. Chính những bước đi nhỏ bé, âm thầm mỗi ngày đã dệt nên một phiên bản vững vàng và kiên cường của chị ngày hôm nay.
Hệ thống cửa hàng