Sản phẩm VSPN chứa Nano curcumin có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho những chị em đang quan tâm tới vấn đề này.

Curcumin - một trong ba hợp chất thực vật tự nhiên trong củ nghệ (bên cạnh demethoxycurcumin và bisdemothoxycurcumin)

Curcumin được tìm thấy trong củ nghệ là một chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, không độc hại, được dùng để trị nhiều loại bệnh khác nhau trong nhiều thế kỷ. Thành phần này được xếp vào danh sách GRAS của FDA, an toàn cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Cấu trúc của Nano curcumin giống như của Curcumin, chỉ khác ở kích thước. Hạt Nano curcumin kích thước 2-40nm còn nhỏ hơn nhiều kích thước các hạt curcumin (500-800nm) nên thâm nhập tốt hơn, diện tích bề mặt tiếp xúc tăng lên và sẽ được hấp thu tốt hơn vào các tế bào. Curcumin không hòa tan trong nước, sinh khả dụng kém, từ đó ảnh hưởng đến tác dụng của nó; còn nano curcumin được chứng minh có thể phân tán tự do trong nước mà không cần thêm chất hoạt động bề mặt nào.

Nghiên cứu ra Nano curcumin được xem là tiến bộ lớn của nền Y học hiện đại

Do cải thiện được khả năng hòa tan trong nước nên Nano curcumin cũng cải thiện được tác dụng của Curcumin. Dưới đây là công dụng của Nano curcumin khi dùng tại chỗ trên da:

Kháng khuẩn, kháng nấm

Nano curcumin phân tán hiệu quả hơn nhiều so với Curcumin, do đó hiệu quả chống lại Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Penicillium notatum và Aspergillus niger tốt hơn rất nhiều.

Cơ chế kháng khuẩn được giải thích như sau: hạt Nano curcumim xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn, sau đó phá vỡ hoàn toàn thành tế bào khiến vi khuẩn bị chết. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ở cùng một nồng độ, khả năng kháng vi khuẩn gram (+) tốt hơn vi khuẩn gram (-). Lý do là có sự khác biệt về thành phần và kết cấu màng tế bào của 2 loại vi khuẩn này, vì thế chúng sẽ chịu tác động khác nhau khi tương tác với Nano curcumin. Nghiên cứu cũng chỉ ra hoạt tính kháng khuẩn của Nano curcumin tốt hơn hoạt tính kháng nấm.

*Khi dùng tại chỗ, thành phần này sẽ diệt vi khuẩn và nấm bệnh trên bề mặt da, cực kỳ hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

Chống oxy hóa

Dinh dưỡng kém, uống rượu bia hoặc tiếp xúc với bức xạ mặt trời, ô nhiễm hóa chất và căng thẳng cơ học là nguyên nhân sinh ra các gốc tự do, gây viêm nhiễm, tổn thương da; phá hủy protein collagen, elastin gây ra lão hóa và có thể dẫn đến ung thư da.

Vì lẽ đó mà mọi người cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần chống oxy hóa.

Curcumin có chứa các nhóm chức khác nhau gồm nhóm B ‐ diketo, liên kết đôi C=C và vòng phenyl chứa số lượng phần tử hydroxyl và methoxy khác nhau khiến cho nó trở thành một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và độc đáo (do hầu hết các chất chống oxy hóa chỉ có chứa nhóm chức phenolic hoặc a‐diketone).

Curcumin đóng vai trò trung gian trong việc điều chỉnh các gen liên quan đến việc tạo các protein có đặc tính chống oxy hóa như heme oxygenase‐1, yếu tố phiên mã và tăng trưởng cũng như các cytokine gây viêm. Curcumin cũng điều chỉnh các gen chống oxy hóa, làm tăng đáng kể các chất chống oxy hóa nội bào, chống lại sự phá hủy các tế bào sừng và nguyên bào sợi do H2O2 gây ra ở da.

Chống viêm

Đặc tính chống viêm của curcumin đã được chứng minh trong nghiên cứu năm 2015. Curcumin chống viêm thông qua giảm biểu hiện của hai cytokine IL-1TNF- α (các phân tử này được bạch cầu đơn nhân và đại thực bào giải phóng ra, có vai trò quan trọng trong việc điểu chỉnh phản ứng viêm). Ngoài ra, curcumin còn ức chế hoạt động của yếu tố phiên mã tiền viêm NF κB – chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiều gen liên quan đến giai đoạn khởi đầu của phản ứng viêm.

Giúp vết thương chóng lành

Curcumin đóng vai trò là chất chống oxy hóa, chống viêm nên có thể đóng vai trò chữa lành vết thương khi da bị tổn thương. Bạch cầu trung tính ở vùng vết thương có liên quan mật thiết tới mức độ cao của các enzyme protease phá hủy và các phản ứng oxy hóa gây viêm, dẫn đến tổn thương mô, kéo dài giai đoạn viêm, khiến vết thương chậm lành. Curcumin có tác dụng thúc đẩy tái tạo biểu mô, gia tăng tốc độ tăng trưởng biểu bì, tăng độ dày của lớp biểu bì, giảm tế bào viêmcải thiện khả năng chữa lành vết thương.

Castangia và các cộng sự đã khuyến nghị sử dung nano curcumin hàng ngày cho những người có nguy cơ nhiễm trùng vết thương ngoài da.  Nhờ công dụng kháng khuẩn, kháng viêm và nhanh lành vết thương nên Nano curcumin cũng đặc biệt tốt cho những phụ nữ sinh thường, phải rạch tầng sinh môn.

Chống bức xạ tia cực tím

Bức xạ tia cực tím làm tổn thương DNA của tế bào da, tạo ra các đột biến gen và có thể dẫn đến ung thư da. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh curcumin dùng tại chỗ có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ da khỏi các tổn thương do UVB gây ra. Curcumin ức chế sự tạo thành các enzyme protease kim loại và NF-κB trong các nguyên bào sợi – những thành phần gây ra phơi nhiễm UVB, làm tổn thương da.

*Nano curcumin là curcumin có kích thước siêu phân tử và tồn tại ở trạng thái vô định hình nên tác dụng chống oxy hóa da, chống viêm, làm lành vết thương và chống tia cực tím tốt hơn curcumin rất nhiều lần.

Dưỡng ẩm và giúp da sáng màu

Kết quả thử nghiệm cho thấy lượng melanin ở người dùng nano curcumin thấp hơn đáng kể so với những người khác, do đó nano curcumin có thể giúp da “cô bé” sáng màu hơn

Khi dùng tại chỗ, các do khoảng cách giữa các hạt nano curcumin rất hẹp nên tạo ra một màng mỏng trên da, cản trở sự bay hơi nước, ngăn mất nước qua biểu bì, từ đó tăng hydrat hóa da, cho làn da vùng kín săn chắc, đàn hồi và tươi trẻ.

Với những công dụng nói kể trên, có thể khẳng định Nano curcumin chắc chắn tốt cho làn da, kể cả da vùng kín. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối đa thì việc lựa chọn sản phẩm chứa nano curcumin chất lượng là rất quan trọng.

Mách bạn: Gel VSPN X2 Nano Nghệ là sản phẩm VSPN duy nhất tại Việt Nam chứa thành phần chính là Nano curcumin cao cấp, có khả năng tan hoàn toàn trong nước nên khả năng dưỡng da, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm và chống lão hóa da vùng kín tốt gấp nhiều lần sản phẩm thông thường.  

Sản phẩm của Cỏ cây hoa lá chứa 90% thành phần từ thiên nhiên sẽ khử mùi khó chịu ở vùng kín, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, giúp vùng kín mềm mại, hết thâm và đặc biệt là không chứa thành phần độc hại, an toàn cả với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Sản phẩm Gel VSPN X2 Nano nghệ là sản phẩm của Công ty TNHH Thiên nhiên và hữu cơ Ona Global

Sản phẩm dùng được cho bạn gái khi bắt đầu có kinh nguyệt, an toàn cho mẹ bầu và đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh (sinh thường)

Website: Cocayhoala.vn

Hotline: 1900 633 385


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bình luận