Cảnh báo: Son công nghiệp có thể chứa chất gây ung thư – Cỏ Cây Hoa Lá
Giỏ hàng

Cảnh báo: Son công nghiệp có thể chứa chất gây ung thư

Son với phụ nữ bây giờ như vật bất ly thân mỗi khi ra đường, bởi vì không có nó phái đẹp thường không cảm thấy tự tin với vẻ ngoài của mình. Thế nhưng, đa số phụ nữ không biết được rằng những thành phần trong son công nghiệp lại có thể gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Kim loại nặng trong son công nghiệp

Son công nghiệp sử dụng nhiều kim loại để tạo ra nhiều màu sắc bắt mắt và giữ màu lâu trôi

Thành phần của son công nghiệp có chứa các kim loại nặng là điều bình thường nhưng nồng độ của kim loại đó mới là điều đáng lưu ý. Nhiều loại son trên thị trường hiện nay đang sử dụng vượt mức cho phép các kim loại như Pb (chì), Cr (Crôm)... có thể ảnh hưởng tới sức khoả nếu sử dụng trong thời gian kéo dài.

Son công nghiệp thường có màu sắc rất bắt mắt

Bạn đừng vội nghĩ rằng son chỉ bôi ngoài da, mà cụ thể là trên lớp biểu bì môi thì không thể dễ dàng nhiễm độc vào cơ thế được. Tuy nhiên, các chất độc sẽ đi vào cơ thể qua hai đường, đó là: qua ăn uống và ngấm qua da, và lâu dần khi cơ thể tích các kim loại đó đến một mức nhất định, các biểu hiện bệnh lý sẽ đưỡ biểu hiện ra ngoài.

Ví dụ: Crôm là kim loại có thể gây ra ung thư dạ dày, Cadimi (Cd) là chất có liên quan đến bệnh ung thư phổi, chỉ và đồng ở liều lượng cao có thể gây rối loạn tiêu hoá, nhôm (Al) và manga (Mg) có thể gây ra bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ảnh hưởng rất nhiều tới trí nhớ và hoạt động của não bộ. 

Các hoá chất khác có trong son công nghiệp

Các chất có trong son công nghiệp gây ra nhiều bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm

Các hóa chất đã được tìm thấy trong son công nghiệp có thể gây nguy hại cho sức khỏe thường là parabens, methacrylate, petrochemicals, Propylene/Butylene Glycol (PG)...

Theo nghiên cứu, methylparaben là một chất bảo quản được sử dụng trong nhiều mỹ phẩm. Nó là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư và có thể phá vỡ hệ thống nội tiết. Chất này vô cùng độc hại. 

Petrochemicals là một trong những vật liệu được sử dụng làm son công nghiệp có cho sức khỏe. Petrochemicals là những chất hóa học được chiết xuất từ dầu thô và khí đốt tự nhiên. Khi chất này tích tụ nhiều trong cơ thể người sẽ làm rối loạn nội tiết, ngăn cản sự phát triển sinh sản, phát triển trí thông minh.

Son môi nếu có chất Propylene/Butylene Glycol mà theo các nhà khoa hoăc thì chất này là một trong những thành phần của phân bón, trong nước làm mát ô tô hoặc chất chống đông. Nó có thể gây kích ứng mắt và da, phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, chất Retinyl palmitate có thể gây độc cho phụ nữ đang mang bầu.

Paraphin (hay còn gọi là sáp) cũng là một thành phần của son công nghiệp, tuy liều lượng ít nhưng thường xuyên sử dụng có thể gây hại cho men răng và gây sâu răng....

Làm sao để chọn son an toàn với sức khoẻ?

Cách thứ nhất là bạn có thể dùng vàng/chì để kiểm tra trong son có chứa các kim loại nặng hay không? Ví dụ: Bạn có thể thoa lớp son công nghiệp mỏng lên tay, dùng nhẫn vàng/bạc chà nhẹ lên. Nếu trong son có nhiều chì, màu son trên tay sẽ chuyển sang màu xám/đen, màu xám càng đậm chứng minh son càng nhiều chì. Tuy nhiên cách này chỉ có thể kiểm tra được lượng kim loại chì, còn các kim loại khác thì không, vâỵ nên cũng khá khó để đánh giá loại son bạn mua.

Son Mật - Loại son được làm từ các thành phần thiên nhiên, ăn được và 100% an toàn cho người sử dụng

Cách thứ hai là bạn có thể đọc kỹ thành phần son trước khi mua. Nếu thấy xuất hiện trong thành phần son những chất như parabens, methacrylate, petrochemicals... thì không nên mua nữa. Tuy nhiên, không phải hãng son nào trên thị trường cũng ghi đầy đủ thành phần các chất sản xuất son trên bao bì sản phẩm.

Cách cuối cùng cũng là cách dễ làm nhất và độ tin cậy cao nhất, đó là bạn nên mua và sử dụng các loại son có thành phần thiên nhiên và sử dụng những chất tạo màu được kiểm định rõ ràng bởi các cơ quan có uy tín. Tuy nhiên, cũng có một hạn chế nhỏ là các dòng son thiên nhiên sẽ không có nhiều màu để chọn như các dòng son công nghiệp.

Chúc các bạn chọn được thỏi son ưng ý và an toàn cho sức khoẻ nhé.

Sản phẩm nổi bật

Danh mục tin tức