Cồn trong nước rửa tay khô là tốt hay có hại? – Cỏ Cây Hoa Lá
Giỏ hàng

Cồn trong nước rửa tay khô là tốt hay có hại?

1. Tại sao dung dịch rửa tay khô lại chứa nước, sao không dùng cồn nguyên chất?

Đó là bởi vì mục tiêu phá vỡ protein của vi sinh vật, mà các protein của vi sinh vật nhanh chóng bị phá hủy trong môi trường nước, nên tốt nhất là dùng hỗn hợp của cồn và nước để đạt hiệu quả sát khuẩn tối đa, không sử dụng cồn nguyên chất.

2. Nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn bao nhiêu là đủ?

Nước rửa tay khô nói chung với thành phần chính là cồn y tế 70-75 độ, nước tinh khiết, chất diệt khuẩn (tự nhiên/ hóa học) và hương liệu tạo mùi (tự nhiên/ hóa học). Cồn y tế có tác dụng sát khuẩn là ethanol và isopropyl, hay được dùng nhất là ethanol. Thực tế, muốn ethanol có khả năng sát trùng thì nồng độ của nó trong dung dịch phải đạt 60-90%, nếu thấp hơn mức này sẽ không đủ sức diệt được nấm bệnh, vi khuẩn, virus. Thường trong dung dịch sát khuẩn sẽ sử dụng cồn ở 60-70% bởi ở mức này dung dịch sẽ có khả năng diệt vi khuẩn và siêu vi (có vỏ bọc ngoài) tốt; cồn 90 độ bị bay hơi nhanh quá, không đảm bảo đủ thời gian diệt khuẩn nên hiệu quả sát trùng kém hơn hẳn (dựa theo quyết định 3671-QD-BYT-2012, hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ Y tế).

Nhắc đến cồn y tế (hay ethanol, C2H5OH), người ta sẽ liên tưởng ngay đến sản phẩm chuyên để khử trùng và tương đối an toàn cho người sử dụng. Cồn y tế thường được sử dụng trong y tế để sát khuẩn là loại chứa 70-75% thể tích cồn tuyệt đối (hàm lượng tạp chất tối thiểu), phần còn lại là nước và các chất khác hòa tan được trong nước (như chất diệt khuẩn, hương liệu,…)

Trong lúc dịch viêm phổi cấp do virus nCoV đang có diễn biến phức tạp, nước rửa tay khô trở thành mặt hàng hot hơn bao giờ hết. Từ nhu cầu đó, các nhãn hàng chạy đua với thời gian để sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ người dùng. Tuy nhiên, do cồn 70-75 độ tinh khiết có giá khá cao nên đã xuất hiện tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng, không có tác dụng kháng khuẩn. Những sản phẩm giả nhái trên thị trường sử dụng cồn công nghiệp, không đảm bảo độ tinh khiết (do chưng cất không kỹ, còn chứa nhiều tạp methanol, buthanol,…), chất lượng cũng như hàm lượng kém (chỉ có < 60% thể tích cồn) nên khi dùng không diệt khuẩn được, lại gây khô da. Như thông tin đăng trên báo VNEXPRESS, chiều 6/2, cảnh sát kinh tế đã phát hiện thùng hàng chứa nước xịt sạch khuẩn của một công ty ở Thái Bình, phát hiện ra sản phẩm dán nhãn nước ngoài mà chưa được đăng ký, chưa được kiểm tra chất lượng trước khi bán ra thị trường. Qua kiểm tra, đã phát hiện sản phẩm được pha chế từ cồn công nghiệp (chứa nhiều methanol), không có tác dụng kháng khuẩn. Cồn methanol có giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với cồn ethanol nên nhiều đơn vị sản xuất cồn y tế đã sử dụng loại cồn này để pha trộn vào sản phẩm sát trùng, thậm chí có những sản phẩm chứa toàn methanol, không hề có ethanol. Việc sát trùng không đảm bảo, có thể còn bị nhiễm trùng các vết thương hở,…

3. Nước rửa tay khô hơi cồn, có đáng ngại?

Cồn là thành phần chủ yếu trong dung dịch sát khuẩn tay, cồn có mùi thơm đặc trưng, không độc. Với một sản phẩm yêu cầu tối thiểu 60% thành phần công thức là cồn (để đảm bảo chỉ tiêu của Bộ Y tế ban hành) thì chắc chắn lúc mới ngửi bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi của hương liệu mà sẽ bị mùi hương của cồn lấn át. Bởi cồn có đặc tính nhẹ, nhanh bay hơi nên các phân tử cồn tí hon trong dung dịch khi được xịt ra sẽ bay xa hơn, hương cồn lan tỏa nhanh đến mũi và ngay lập tức bạn sẽ ngửi thấy mùi hương đặc trưng của cồn. Tuy nhiên nó dễ bay hơi nên tay bạn sẽ khô sau khoảng 2 phút và sẽ không còn mùi cồn trên tay nữa. Cồn mang theo phần nước trong dung dịch sát khuẩn bốc hơi đi theo, giúp tay khô ráo ngay sau khi sử dụng.

Về việc nước rửa tay khô chứa cồn có gây khô tay hay không, câu trả lời ở đây là tùy công thức. Nếu công thức chỉ có cồn, nước tinh khiết, chất diệt khuẩn (tự nhiên/ hóa học) và hương liệu thì tay chắc chắn sẽ bị khô, lúc này cần sử dụng thêm kem dưỡng ẩm cho da tay. Còn nếu công thức có bổ sung thêm thành phần dưỡng ẩm (như glycerin, allantoin,…) rồi thì bạn không cần lo ngại về vấn đề khô da tay nhé.

Bộ sản phẩm sát khuẩn tay và cơ thể của Cỏ cây hoa lá có thành phần gồm cồn y tế tinh khiết, nước, chiết xuất diệt khuẩn từ thực vật, thành phần dưỡng ẩm da và hương liệu tự nhiên (đảm bảo nồng độ cồn đạt 70 độ). Trong lúc người người nhà nhà đang chật vật chống chọi lại dịch viêm phổi Vũ Hán, tình trạng khan hiếm hàng hóa khiến giá cồn y tế tinh khiết bị đẩy lên rất cao, tuy nhiên công ty ONA GLOBAL vẫn sẽ đảm bảo đủ chất lượng và hàm lượng cồn y tế trong sản phẩm diệt khuẩn để đem lại hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất cho khách hàng, đồng thời bình ổn giá bán sản phẩm sát khuẩn như lúc chưa có dịch. Bởi ONA GLBOAL luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng là thành công của công ty. ONA luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất, đúng lúc với mức giá tốt nhất có thể. Hãy dùng bộ sản phẩm sát khuẩn của ONA để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân trong mùa dịch Corona nhé!

Sản phẩm nổi bật

Danh mục tin tức