Quy trình sản xuất ống hút tre: thủ công & không hóa chất – Cỏ Cây Hoa Lá
Giỏ hàng

Quy trình sản xuất ống hút tre: thủ công & không hóa chất

1. Tuyển chọn nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất ống hút tre đến từ nứa tép, loài cây cùng họ với tre, mọc tự nhiên tại các vùng núi như Nghệ An, Hà Tĩnh của Việt Nam. Đây là một loại nứa có thân nhỏ, đốt ngắn, màu sắc đẹp, khi dùng có mùi nứa đặc trưng, tạo cảm giác gần gũi thân thiện với thiên nhiên. Tuổi nứa càng lớn thì chất gỗ càng nhiều, nứa sẽ càng cứng;thân non thì gỗ mềm, dễ nứt.

Nguyên liệu làm ống hút tre có những quy định tuyển chọn khắt khe, như quy định về thời gian thu hoạch, tuổi cây,...

Nứa non và nứa thu hoạch vào mùa xuân có hàm lượng henmixenluloza, đường, lipid, protein, tinh bột cao hơn mùa đông. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho các chủng vi khuẩn và nấm, nên thu hoạch lúc này dễ bị mối mọt và mốc. Nấm mốc sẽ tạo thành những chấm màu lam, nâu, xám trên thân nứa, rất khó để chà sạch, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng và giá trị thẩm mỹ của nứa.

Nên thu hoạch vào mùa đông và cần tuyển chọn những cây nứa đủ tuổi; nếu quá non khi phơi sẽ bị héo, tóp, nứt và nhăn nheo; thân bị sâu thì ống sẽ không được đẹp.

Nên chọn những cây có tuổi đời từ 2-3 năm trở lên, không còn phấn, có đường kính ngoài 7-15mm và chiều dài đốt > 20cm. Những cây non không đạt yêu cầu được giữ lại và đợi nhiều tháng nữa cho cây tiếp tục sinh trưởng thành cây già mới dùng được.

Nứa tép sau khi thu hoạch được phơi khô và tập kết lại nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc, mối mọt trước khi đến tay xưởng sản xuất ống hút tre.

2. Chế biến nguyên liệu

Nguyên liệu sẽ trải qua quá trình cắt, phơi, sấy, khoét nhẹ hai đầu tạo độ tinh tế. Tất cả đều được làm thủ công bởi những người thợ lành nghề.

Công đoạn 1: 

Đầu tiên thân nứa được đưa vào máy mài để đạt được độ nhẵn nhất định. Công đoạn mài khá quan trọng, vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ vỏ nứa sẽ bị cháy, trông mất thẩm mỹ và phải loại đi.

Công đoạn 2:

  • Nứa sau được mài nhẵn phần thân ngoài cho bóng, sáng sẽ được đưa vào cắt theo kích thước yêu cầu (thường  là 20cm).
  • Sau khi cắt, ống nứa được mài giũa 2 đầu cẩn thận để đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ và tránh gây tổn thương cho người dùng trong quá trình sử dụng.
  • Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà ống sẽ được mài 2 đầu bằng hoặc 1 đầu bằng, 1 đầu cắt vát.

Công đoạn 3:

  • Tiếp đó, những ống tre được làm sạch cả trong lẫn ngoài dưới vòi nước có áp lực lớn, rồi phơi ngoài nắng cho ráo nước.

  • Đem ống hút đi luộc ở 70-90ºC trong vòng 3 giờ, vớt ống ra để ráo rồi sấy khô trong tủ sấy ở 100ºC khoảng 1 giờ.

Ý nghĩa của công đoạn này:

  • Luộc để thải ra hết nhựa cây.
  • Tiêu diệt triệt để vi khuẩn, ấu trùng có trong thân nứa (do khả năng sinh sôi của nấm, bệnh phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm; nấm thường không chịu được nóng > 40ºC; mọt bị chết ở nhiệt độ > 50ºC) ⇒ đảm bảo vệ sinh, đảm bảo độ bền để sử dụng lâu dài.
  • Những chiếc ống hút bị vỡ, không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ để lọc ra những chiếc tốt nhất mang ra thị trường.

Công đoạn 4: Phân loại ống cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Sau khi đã hoàn thành các bước, công nhân sẽ phân loại theo kích cỡ đường kính ngoài, kích cỡ 7-10mm nhỏ nhất để uống sinh tố; 12-15mm là loại uống trà sữa.

Công đoạn 5: 

Tiến hành các công đoạn trang trí khắc chữ trên ống bằng máy in phun laser.

Ống hút tre có thời hạn sử dụng được trong thời gian 5-6 tháng. Sau khi sử dụng, đem cọ rửa sạch và để nơi khô ráo thoáng mát để tránh ẩm mốc. Nếu không sử dụng liên tục thì người dùng nên phơi khô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Với loại ống hút bằng tre này chỉ sau 3 năm là có thể phân hủy và không gây hại đến môi trường, lại an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên rất được ưa chuộng.

Ona Global đã sản xuất 100.000 ống mang tên #cocayhoala để tặng khách hàng. Sau đó mới thương mại để đảm bảo chi phí mua nguyên liệu, thuê nhân công, thuê xưởng sản xuất và phí vận hành. Cam kết làm phi lợi nhuận với sản phẩm này. Tại sao chúng ta còn ngần ngại chưa thử?

 

Sản phẩm nổi bật

Danh mục tin tức