1. Đặc điểm sinh thái

Rau má (tên khoa học là Centella asiatica) là loại rau quen thuộc thường được sử dụng như thực phẩm ăn uống hằng ngày. Là cây thân thảo, nằm trong phân họ Mackinlayoideae của họ hoa tán. Chi Centalla.L có khoảng 40 loài, phân bố ở Nam và Đông Nam Á. ở Việt Nam, rau má mọc tự nhiên khắp nơi, ưa ẩm

2. Thành phần hóa học

Trong rau má có Asiaticoside (40%), Asiatic Acid (29-30%), Madecassic Acid (29-30%), Madecassoside (1-2%),  các khoáng  chất, beta carotene, vitamin C và một vài vitamin nhóm B

Rau má nhanh chóng được ưa dùng trong y học hiện đại và ngành mỹ phẩm chăm sóc da vì khả năng chữa bệnh và chống lão hóa tuyệt vời của nó. Rau má giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm lo âu, điều trị nhiễm trùng và có khả năng kéo dài tuổi thọ. Bốn thành phần đầu tiên chính là các hoạt chất tạo nên sự kì diệu của loài cây thân thảo nhỏ bé này. Cùng tìm hiểu công dụng kì diệu của rau má với làn da bạn nhé!

3. Tác dụng của rau má trong chăm sóc da

a) Chống lão hóa

Chiết xuất rau má là nguồn các dưỡng chất phong phú, giàu vitamin C, A, B1, B2 cũng như niacin - tất cả mọi thứ mà làn da cần để chống lại các dấu hiệu lão hóa và bảo vệ da khỏi các tác nhân ô nhiễm ngoài môi trường

Rau má chứa hàm lượng cao triterpenoid saponin (là flavonoid), có tác dụng chống oxy hóa và chống lại tổn thương gốc tự do, kích thích sản sinh mô liên kết dưới da (cụ thể là collagen type 1), tái tạo da ở cấp độ tế bào, giúp duy trì độ đàn hồi của da; triterpenoid saponin cũng làm tăng lưu lượng máu dưới da giúp làn da trông tươi trẻ hơn, sáng hơn

* Lượng chất chống oxy hóa có trong rau má ước tính nhiều gấp 5 lần vitamin E nên rau má đặc biệt hiệu quả trong giảm thiểu nếp nhăn, tăng độ đàn hồi của da

Lượng collagen trong da sẽ giảm khoảng 1% mỗi năm khi chúng ta già đi (theo quá trình lão hóa da tự nhiên). Asiaticoside trong rau má giúp kích thích sản sinh collagen type 1 đồng thời cải thiện độ bền của sợi collagen, giúp làn da căng bóng, tươi trẻ; đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện độ đàn hồi của da, ngăn tình trạng da chảy xệ

Theo một nghiên cứu lâm sàng năm 2019, chiết xuất rau má hỗ trợ tái tại tế bào và sửa chữa mô, do đó góp phần làm giảm nếp nhăn và đốm sắc tố (dấu hiệu lão hóa da)

b) Chống viêm

Acid madecassic trong rau má có vai trò quan trọng trong việc ức chế giải phóng các cytokine gây viêm và điều chỉnh biểu hiện của một số enzyme dẫn đến viêm

c) Giảm mụn

Acid madecassic trong chiết xuất  rau má ức chế vi khuẩn staphylococcus aureus và propionibacterium ances (vi khuẩn gây mụn trứng cá),…; đồng thời có hoạt tính giảm viêm, làm giảm sản xuất chất trung gian gây viêm (IL-1, MMP-1) nên có hiệu quả trong điều trị mụn

Đối với da bị mụn trứng cá, nó giúp cải thiện vi tuần hoàn dưới da nhằm đẩy nhanh các giai đoạn chữa lành vết thương và đồng thời giảm nguy cơ để lại sẹo về sau

d) Dưỡng ẩm cho da

Giàu acid amin, beta carotene, acid béo và phytochemical, cung cấp dưỡng chất mạnh mẽ cho da

Amino acid là thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời, khi sử dụng tại chỗ giúp tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da, cải thiện khả năng giữ ẩm cho da, làm dịu ngay làn da thô ráp và dễ bị kích thích

Qua đây có thể thấy rau má đem lại vô vàn lợi ích trong làm đẹp da. Rau má cũng là một trong những thành phần được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm chăm sóc da tại Hàn Quốc. Hiện nay Cỏ cây hoa lá đã tiến hành nghiên cứu và đưa thành công chiết xuất rau má vào trong sản phẩm nước thần hoa cúc, hứa hẹn mang tới hiệu quả chăm sóc da mạnh mẽ mà các chị em yêu thích phương pháp làm đẹp từ thiên nhiên chắc chắn sẽ không thể bỏ qua.

Nước thần hoa cúc ONA là sự kết hợp hài hòa giữa tinh chất hoa hồng, acid hyaluronic thủy phân, chiết xuất rau má, vitamin B3 và 5 thành phần thảo mộc khác (gồm nhân sâm, cánh hoa cúc, lô hội, hương thảo, cúc hoàng anh), sản phẩm đem đến cho bạn làn da mềm mại và ẩm mịn sau khi dùng, giúp se nhỏ lỗ chân lông, tăng cường độ đàn hồi của da, làm chậm quá trình lão hóa và đặc biệt là vô cùng lành tính, nhẹ dịu, phù hợp với mọi loại da.



Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bình luận