Rửa tay mùa dịch Corona, cần rửa sao cho hiệu quả? – Cỏ Cây Hoa Lá
Giỏ hàng

Rửa tay mùa dịch Corona, cần rửa sao cho hiệu quả?

Trong các khuyến cáo phòng bệnh do virus Corona, Bộ y tế đều khuyên người dân nên rửa tay thật kỹ, thường xuyên và nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên có phải cứ rửa tay là được, hay cần rửa như nào mới đảm bảo thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cách rửa tay chuẩn nhất để phòng ngừa lây nhiễm virus Corona.

1. Cần rửa tay bằng các sản phẩm diệt khuẩn để có tác dụng phòng bệnh hiệu quả

Hệ vi sinh vật trên bề mặt da gồm 2 nhóm riêng biệt: hệ vi sinh vật thường trực và tạm thời.

Các vi sinh vật thường trực trên bề mặt da gồm vi khuẩn gram (+) (như S.aurers, S.epdermidis,...) và vi khuẩn gram (-) như acinetobacter,…Phần lớn các vi sinh vật thường trực có độc tính thấp nên không đáng quan ngại.

Các vi sinh vật tạm thời xuất hiện trên da là do nhiễm từ môi trường. Hệ sinh vật tạm thời gồm nhiều loại, trong đó có cả loài gây bệnh. Khác với các sinh vật thường trực, các sinh vật tạm thời chỉ gắn lỏng lẻo với da và có thể bị loại đi phần lớn nhờ tắm rửa.

Các sản phẩm rửa tay diệt khuẩn đều có khả năng loại đi các vi sinh vật tạm thời trên da một cách nhanh chóng để ngăn ngừa sự lây lan bệnh virus Corona nên sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bạn và gia đình trong mùa dịch này.

2. Các dạng sản phẩm diệt khuẩn hiện nay

2.1. Cồn 90 độ 

Cồn 90 độ (có chứa 90% ethanol) có thể diệt vi khuẩn, virus cũng như các loại nấm mốc với hiệu quả cao. Ngoài ra nó còn được dùng để tiêu diệt virus corona trên các đồ vật quanh bạn, những thứ bạn hay tiếp xúc có nguy cơ chứa virus corona. Tuy nhiên nó không thể dùng được cho vết thương hở do cồn 90 độ không chỉ gây đau mà còn khiến vi khuẩn đông cứng quá nhanh, tạo thành một lớp màng, dễ bị đẩy sâu vào cơ thể hơn qua vết thương hở. Để sát trùng vết thương hở, người ta chỉ cần dùng đến cồn 70-75 độ.

Mặt khác, lạm dụng cồn 90 để sát khuẩn sẽ gây khô da, thậm chí là phồng rộp da; đối với các vùng da nhạy cảm có thể gây ửng đỏ và nóng rát. Vì vậy nếu có thể, cần thay thế cồn 90 độ bằng sản phẩm diệt khuẩn an toàn hơn cho bạn.

2.2. Xà phòng

Xà phòng được dùng phổ biến nhất để rửa tay. Đây là chất mà phân tử của nó phân cực: một đầu ưa nước (hydrophilic) và một đuôi kị nước (ưa dầu - lipophilic). Khi hòa xà phòng vào nước, nếu gặp các chất bẩn là phân tử ưa dầu thì đuôi kị nước sẽ kết hợp với phân tử ưa dầu, đầu ưa nước kết hợp với phân tử nước. Đuôi kị nước chụm lại bao bọc lấy phân tử ưa dầu vào bên trong, đầu ưa nước ở ngoài, chất bẩn phân tán ở dạng huyền phù trong nước và bị nước cuốn trôi ra khỏi tay, nhờ đó giúp làm sạch bề mặt tay.

“Vậy cơ chế làm sạch của xà phòng có liên quan gì đến khả năng ngừa virus Corona?”

Theo đó, virus có cấu tạo gồm lõi acid nucleic và màng ngoài. Màng bọc này giúp virus né tránh sự nhận diện yếu tố ngoại lai của hệ miễn dịch. Mà thành phần chủ yếu của màng bọc virus là lipid và protein (bản chất kị nước, ưa dầu). Do đó rửa tay bằng xà phòng có thể giúp loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn, virus (loại có vỏ ngoài là lipid hoặc protein – đều kị nước, ưa dầu), kể cả virus Corona.

Tuy nhiên việc rửa tay với xà phòng chỉ tiến hành được ở những nơi thuận tiện và có nước sạch để rửa. Hơn nữa, do virus corona có thời gian ủ bệnh dài (14 ngày), virus Corona trong dịch cơ thể của người bệnh lại có khả năng bám trên bất cứ bề mặt nào mà mà nó bắn tới với nên tay vòi nước rửa cũng có thể chứa mầm bệnh. Vậy nên, tốt nhất mọi người cần có một chai nước rửa tay khô của riêng mình để rửa lại sau khi rửa tay ướt.

2.3. Nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô (dạng chai xịt và dạng gel) có bản chất là cồn 70-75 độ (loại cồn thường được dùng để khử trùng trong bệnh viện và phòng lab trước khi làm thí nghiệm,…). Sản phẩm này có ưu điểm là có thể dùng để sát trùng, diệt khuẩn tại chỗ hiệu quả đến 99,99%; ngoài thành phần chính là cồn 70-75 độ thì còn có thể được bổ sung thêm các hóa chất/ thành phần thiên nhiên có tác dụng diệt khuẩn; thành phần dưỡng giúp da không bị khô; hương liệu,...Nước rửa tay khô tích hợp nhiều công dụng trong một chai nhỏ gọn, tiện dụng khi để trong túi xách và mang đi mọi nơi, dùng mọi lúc nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, với trẻ nhỏ thích hoạt động, việc lấm bẩn và mắc bệnh qua con đường tiếp xúc da là khó tránh khỏi, việc rửa tay chân cho bé thường xuyên rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Nước rửa tay khô sẽ là cứu tinh cho bố mẹ trong trường hợp này.

Nước rửa tay khô RONA, xịt sạch khuẩn toàn thân RONA ANTI-BACTERIAL, gel rửa tay khô CORO của Cỏ cây hoa lá là những sản phẩm diệt khuẩn có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, hiệu quả diệt sạch khuẩn cao, không gây khô da đang được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn hiện nay để phòng ngừa lây lan virus Corona.

3. Quy trình rửa tay sạch khuẩn chuẩn

Dưới đây là quy trình rửa tay chuẩn của Bộ Y tế:

3.1. Rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn khô

 • Bước 1: Lấy khoảng 2ml dung dịch rửa tay
 • Bước 2: Chà xát hai lòng bàn tay
 • Bước 3: Lần lượt chà xát mặt lưng hai tay
 • Bước 4: Làm sạch ngón tay
 • Bước 5: Làm sạch lần lượt đầu ngón tay, sau đó để tay khô tự nhiên

Chú ý nếu tay có dính bẩn như dầu, mỡ,… nên rửa tay ướt bằng xà phòng trước để loại sạch vết bẩn, rồi mới rửa lại với nước rửa tay khô.

3.2. Rửa tay với nước

 • Bước 1: Lấy 3-5ml dung dịch rửa tay vào lòng bàn tay
 • Bước 2: Chà hai lòng bàn tay vào nhau
 • Bước 3: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại
 • Bước 4: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay
 • Bước 5: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia
 • Bước 6: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại
 • Bước 7: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

*Từ bước 2-7, thực hiện mỗi bước 5 lần

Cần rửa tay với xà phòng trong ít nhất 30 giây dưới vòi nước chảy theo đúng quy trình trên.

Dù là rửa tay khô hay rửa tay ướt cũng đều cần rửa tay thường xuyên, đúng cách và đúng thời điểm (trước bữa ăn, sau khi hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, sau khi chạm vào các đồ vật có nguy cơ chứa virus corona cao,…).

 

Sản phẩm nổi bật

Danh mục tin tức