Vàng có thể nhận biết được son có chì hay không? – Cỏ Cây Hoa Lá
Giỏ hàng

Vàng có thể nhận biết được son có chì hay không?

Có nhiều thông tin lan truyền trên mạng về khả năng thử chì bằng nhẫn vàng. Vậy sự thật là gì? Lẽ nào lại tồn tại phương pháp test chì đơn giản và rẻ tiền đến vậy? Nếu chị em còn thắc mắc thì hãy cùng đọc bài viết này để trở thành người tiêu dùng thông thái nhé!

Tháng 5/2003, một đoạn email cảnh báo về những nguy hiểm rình rập trong son môi được tung ra, khiến cho những fan ruột của makeup hoang mang, sợ hãi. Nội dung thông báo liên quan đến hàm lượng chì độc hại xuất hiện trong son môi. Ngoài ra đoạn email cũng cung cấp cho người dùng cách thử nghiệm đơn giản để xác định son môi có chì không.

Tuy nhiên cảnh báo trên chỉ có một phần là sự thật, đó là chì chắc chắn nguy hiểm với con người và cần tránh bằng mọi cách; còn phương pháp test chì trong son vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Trích nội dung một email vào tháng 7/2003

Vì thế các nhà nghiên cứu của Snopes.com đã tiến hành thí nghiệm để xác minh độ tin cậy của phương pháp test chì trên.

Đầu tiên, họ thử nghiệm chà xát 4 kim loại thiếc, đồng, bạc và vàng lên 3 mẫu son môi của Revlon Colorstay thì thấy xuất hiện những vệt tối (màu đen) trên mẫu thử. Ngay cả đồng xu Penni (chứa 2,5% đồng; 97,5% kẽm), đồng 5 xu (chứa 75% đồng và 25% niken), đồng 1 hào (91,67% đồng và 8,33% niken) của Mỹ cũng tạo ra phản ứng với son môi, và để lại các vết đen rõ ràng hơn. Hiện tượng này càng rõ rệt hơn khi thử nghiệm ở những thỏi son màu nhạt.

*Snopes.com là tổ chức chuyên xác minh sự thật, vạch mặt các trang chuyên tung tin thất thiệt.

Do thành phần cơ bản của son môi là dầu, sáp, chất tạo màu nên họ tiếp tục tiến hành thử nghiệm chà 4 miếng kim loại nêu trên lên mẫu thử là sáp, kết quả thu được một lần nữa lại là những vết tối màu (nhưng lần này màu xám). Sau đó các nhà nghiên cứu đã tiến hành cùng nội dung thử nghiệm trên với giấy trắng thì vẫn thấy có vệt xám xuất hiện.

"Theo như những thông tin lan truyền trên các email, các vệt tối màu là dấu hiệu cho thấy son môi có chứa kim loại chì".

Trên thực tế, các vết sẫm màu này do bản thân các kim loại thử nghiệm gây ra, khi chà xát những kim loại này trên bất cứ mẫu thử nào cũng khiến mẫu thử bị vết tối màu. Và do hiện tượng tương phản, những vết này sẽ càng dễ nhận thấy hơn khi chà xát trên nền là son môi. Tất cả các thử nghiệm trên của Snopes.com đều đi tới kết luận phương pháp dùng nhẫn vàng thử chì trong son là không có căn cứ.

Để biết thỏi son mình đang dùng có chì hay không thì ngoài thông tin từ nhà sản xuất, bạn có thể gửi mẫu son tới những phòng thí nghiệm có đủ thiết bị chuyên dụng để test chì, chi phí dao động trong khoảng 150$/ lần test nhưng kết quả thu được cực kỳ chính xác. Hoặc bạn có thể mua bộ dụng cụ thử nghiệm chì tại nhà, phương pháp này sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhưng nhược điểm là không đảm bảo độ chính xác.

Bạn cũng có thể tự bảo vệ bản thân mình bằng cách tiêu dùng thông thái, lựa chọn các sản phẩm có nhãn "Lead – free" thay vì những màu son/ thương hiệu son yêu thích.

Son lỳ Gobo là một sản phẩm như vậy, sản phẩm đã qua kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hà Nội trưc thuộc Sở Y tế Hà Nội và được chứng nhận Pb=0, nghĩa là không tìm thấy dấu vết chì nên chị em cứ thoải mái xinh đẹp mà không cần phải bận tâm tới “em Chì” nguy hiểm kia nhé!

Dòng son thiên nhiên của Cỏ cây hoa lá chứa các thành phần từ thiên nhiên giúp dưỡng môi hiệu quả, đồng thời không chứa hương liệu và chất bảo quản nên cực kỳ an toàn cho người dùng, kể cả những đối tượng nhạy cảm như bà bầu và phụ nữ sau sinh.

 

                                                    

Sản phẩm nổi bật

Danh mục tin tức