Tác hại của nước hoa giả với sức khỏe người dùng – Cỏ Cây Hoa Lá
Giỏ hàng

Tác hại của nước hoa giả với sức khỏe người dùng

Nước hoa giả được bán trực tuyến hoặc bởi những nhà bán lẻ với mức giá thấp hơn đáng kể so với các shop bán hàng chính hãng. Nước hoa kém chất lượng gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người dùng.

Internet phát triển đã cho phép những kẻ làm nước hoa giả tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng. Các chuyên gia y tế tuyên bố có đến 10% tất cả nước hoa trên thị trường là giả và những lọ nước hoa giả thường chứa các hóa chất độc hại.

Thành phần chủ yếu trong nước hoa giả gồm cồn, chất chống đông, hóa chất kém chất lượng,nước tiểu và vi khuẩn có hại (theo Valerie Salembier, chủ tịch tổ chức Authentics Foundation khi trả lời phỏng vấn của CBS New York). Các chuyên gia suy đoán nước tiểu được sử dụng như một chất ổn định, giúp cân bằng pH và tạo màu sắc cho nước hoa.

Theo Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), một số loại nước hoa giả có chứa một hợp chất gọi là DEHP (viết tắt của Diethylhexyl phthalate), được Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) xếp vào nhóm chất gây ung thư. Tất cả các thành phần gây hại này có thể dẫn đến phát ban da nghiêm trọng, hen suyễn, xoang và nhiều vấn đề khác nữa (như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, nhiễm trùng mắt,...). Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã phát hiện những thành phần trong mỹ phẩm giả và nước hoa giả rất nguy hiểm.

Bác sĩ da liễu Jeannette Graf (Great Neck, New York) cho biết nước hoa cao cấp và nước hoa được làm từ các thành phần có chất lượng cao hiếm khi gây ra phản ứng nhưng  với nước hoa giả, bạn có thể bị viêm da tiếp xúc và sẽ cảm thấy sự khác biệt ngay khi sử dụng nó (nóng rát, đỏ da và nước hoa giả không thể lên đúng mùi của nước hoa thật).

Theo báo cáo của EWG, một sản phẩm nước hoa bình thường được thử nghiệm có chứa tới 14 hóa chất bí mật không được liệt kê trên nhãn.  Trong đó có một số hóa chất gây ra rối loạn nội tiết, dị ứng và nhiều chất trong số đó chưa được đánh giá về tính an toàn trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

EWG cũng cho biết thêm một số thành phần không được tiết lộ là hóa chất nguy hiểm hoặc có xu hướng tích lũy trong mô người. VD Diethyl phthalate gây tổn thương tinh trùng; xạ hương ketone tích lũy trong mô mỡ của người và trong sữa mẹ.

Theo EWG, các thành phần này phải được liệt kê trên nhãn, tuy nhiên các nhà sản xuất đã lách luật bằng cách liệt kê nó trong mục “fragrance”. Có tới 75% nước hoa có thành phần “fragrance” có chứa chất phthalate; ngoài ra còn các thành phần đáng chú ý khác gồm aldehyd, toluenes và các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ:

  • Phthalate là dung môi thường được sử dụng trong mỹ phẩm, giúp nước hoa lưu lại lâu hơn; tuy nhiên nó lại gây ra rối loạn nội tiết, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, ung thư vú, vô sinh, tiểu đường, béo phì, rối loạn tự miễn; tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý nếu bé tiếp xúc với nó trong bụng mẹ
  • Aldehyde gây ra các vấn đề về hô hấp, tùy thuộc vào nồng độ
  • Toluene (hay methylbenzene) phần lớn có nguồn gốc từ dầu mỏ, gây ra độc tính sinh sản và phát triển, độc tính trên hệ cơ quan và gây kích thích. Nó là một chất độc thần kinh và có thể gây ra tổn thương ở  phổi, gan, thận, tim, hệ thần kinh trung ương; có thể gây đau đầu, mất kiểm soát cơ bắp, tổn thương não, giảm trí nhớ, các vấn đề về năng lực nói, thính giác, thị giác; thậm chí gây tử vong

Các thành phần tạo hương tổng hợp đáng chú ý là:

  • Acetaldehyde là chất gây ung thư ở người, tạo mùi trái cây cho mỹ phẩm
  • Acetonitril có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, run rẩy, tê và buồn nôn
  • Styrene oxide có thể gây ra kích ứng da và mắt, trong các nghiên cứu trên động vật nó là chất gây trầm cảm
  • Musk tetralin (AETT) có thể gây ra rối loạn nội tiết

Thay vì lựa chọn những loại nước hoa nhái các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới với mức giá 200.000-300.000 VNĐ/ chai không rõ nguồn gốc xuất xứ thì bạn nên ủng hộ những sản phẩm nước hoa “made in Vietnam” chính hiệu, có kiểm định chất lượng rõ ràng.

Nước hoa khô Gobo của ONA là một sản phẩm như vậy. Sản phẩm có 100% thành phần từ thiên nhiên, không chứa hương liệu tổng hợp và hóa chất độc hại nên cực kỳ an toàn với mọi đối tượng sử dụng, kể cả những đối tượng nhạy cảm như bà bầu và phụ nữ sau sinh. Còn chần chừ gì nữa, hãy sắm ngay hũ nước hoa GOBO về dùng thôi!

 

 

Sản phẩm nổi bật

Danh mục tin tức